Ngày đăng: 31/10/2014 - Lượt xem: 1229

Thuê nhà ở TP. Hồ Chí Minh đắt hơn mua nhà

Thue nha o TP. Ho Chi Minh dat hon mua nha

Anh Thành là kiểm toán của một công ty đa quốc gia, hiện thu nhập của anh đã tăng gấp đôi so  với những năm đầu ra trường. Sau gần 10 năm đi thuê nhà anh mới mạnh dạn bỏ tiền ra mua chung cư. Anh chia sẻ, ban đầu tiền thuê nhà chỉ khoảng 4 triệu/tháng nhưng thời gian càng về sau tiền thuê cứ tăng dần đều lên. Khi đã lập gia đình tiền thuê nhà mất đến 7tr/tháng.

Trước đó anh cũng tính mua chung cư trả góp nhưng lãi suất ngân hàng cao quá, song bài toán đi thuê 10 năm cao quá nên hai vợ chồng giành dụm và đi vay mượn người thân một phần để mua căn hộ.

 thue nha sai gon dat hon mua nha

Không chỉ người Việt mà người nước ngoài cũng nhận thấy bài toán đi mua nhà có lợi hơn là liên tục trả tiền thuê trong nhiều năm.

Một người Hàn Quốc hoạt động trong nghành bán lẻ tại Việt Nam đã  có hơn 6 năm thuê nhà tại Phú Mỹ Hưng, ông cho biết mỗi tháng phải tốn hơn 800 USD thuê căn hộ 2PN, trung bình mỗi năm phải bỏ ra gần 10.000USD.

“Từ năm 2009 đến nay tôi mất khoảng 1.2 tỷ đồng để thuê nhà, nếu còn tiếp tục kinh doanh tại Việt Nam mua nhà sẽ tốt hơn là đi thuê” ông cho biết.

Ông  Park Jong Woo phó tổng giám đốc Công ty Hùng Việt và KRDF03 cho biết: “100.000 USD không thể mua bất động sản nào ở thị trường Hàn Quốc, nhưng ở Việt Nam có thể tìm kiếm được nhiều cơ hội mua căn hộ để ở hoặc đầu tư sau khi nghỉ hưu".

Theo ông nếu một chuyên viên người nước ngoài làm việc tại Việt Nam hơn 5 năm và phải trả trung bình 1.000-1.500 USD tiền thuê nhà mỗi tháng, mua một căn hộ có lợi hơn là ở thuê.

Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa, Trần Khánh Quang phân tích: "Với người có đủ khả năng tài chính để an cư tại Sài Gòn, tất nhiên mua nhà có lợi hơn là đi thuê nếu xét trên quan niệm sở hữu tài sản".

Tuy nhiên, theo chuyên gia này, với người không đủ tiền mua nhà, nếu nhìn dưới góc độ tài chính thì không phải lúc nào mua nhà cũng lợi hơn thuê. Ví dụ căn hộ một tỷ đồng có giá đi thuê khoảng 5 triệu đồng một tháng. Với tỷ suất tăng giá của nhà thuê là 3% một năm, tỷ suất trượt giá 10% thì đi thuê lợi hơn.

Chủ tịch Công ty Khải Hoàn Land, Nguyễn Khải Hoàn đánh giá, thuê nhà Sài Gòn đúng là đắt hơn mua vì hiện nay giá nhà đã giảm nhiều, lãi suất cho vay điều chỉnh ở mức khá thấp trong khi giá cho thuê không giảm đáng kể. Đặc biệt, các bất động sản có vị trí tốt giá thuê còn tăng lên. Hiện nay, cơ hội mua nhà trả góp cũng tốt hơn so với cách đây dăm ba năm rất nhiều.

Ông Hoàn dẫn chứng, thuê căn hộ Sky Garden 3 Phú Mỹ Hưng 57 m2, giá 600 USD, còn mua là 2,1 tỷ đồng, lãi vay 9% một năm. Nếu đã chuẩn bị được 30% giá trị căn nhà và có thu nhập ổn định, có thể vay 70% giá trị hợp đồng, lúc đó việc mua nhà trong tầm tay. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là nhiều người chưa lo được 30% tiền mặt ban đầu để mua.

 

HỖ TRỢ

Mr.Hiếu 090.234.1458

LIÊN KẾT
Video
LƯỢT TRUY CẬP
Đang online 2
Hôm nay19
24h qua88
Total : 1113636
Your IP34.230.84.215
Tắt
Bật
ĐIỆN THOẠI TƯ VẤN

090.234.1458

090.234.1458

ĐĂNG KÝ
Nhận tin email
Email của bạn đã được đăng ký thành công
đường truyền mạng bị lỗi, thử lại sau bạn nhé