Ngày đăng: 09/10/2014 - Lượt xem: 1557

Thị trường bất động sản có sốt vào cuối năm

Thi truong bat dong san co sot vao cuoi nam

 Thị trường bất động sản có sốt vào cuối năm

Cùng với nhiều chương trình khuyến mại, chiết khấu hay tặng gói nội thất khi mua căn hộ các chủ đầu tư bất động sản đang tìm mọi cách để đẩy nhanh tính thanh khoản và qua đó xốc lại thị trường trong những tháng cuối năm.

Nói theo cách nói dân gian là người mua nhà đang dần trở lại chiếc ghế của thượng đế, song để có được thượng đế thực thụ khách hàng cần tỉnh táo và sáng suốt trước vô số lời mời của công ty địa ốc.

Khách hàng mua nhà đang dần là “vua”

Cùng với khó khăn của thị trường, thời gian gần đây nhà đầu tư bất động sản gặp nhiều khó khăn với hàng tồn kho ngất ngưỡng, trong khi nợ ngân hàng thì liên tục đến hạn. Giảm giá, tăng chiết khấu, tặng gói nội thất được chủ đầu tư áp dụng trong thời gian qua.

Nhưng lợi nhuận của của công ty đã bị thay đổi đáng kể trong khi lãi suất ngân hàng thì không giảm nhiều. Người mua thì lại mắc phải một tâm lý đó là: khi giảm giá thì chắc là có giảm tiếp hoặc là tại sao lại giảm giá.

Trong bối cảnh đó, để tăng thanh khoản, không ít chủ đầu tư đã chọn phương án vừa hạn chế được tối đa việc giảm lợi nhuận, vừa tạo được tâm lý tin cậy, an tâm từ khách hàng khi mua căn hộ tại dự án. Một trong những “chiêu” lợi hại hiện nay đang được hầu hết các chủ đầu tư áp dụng là đẩy nhanh tiến độ dự án, vượt hẳn cam kết với khách hàng trong hợp đồng.

 can ho thị trường căn hộ

Đơn cử như dự án căn hộ 91 Phạm Văn Hai của Hưng Thinh Corp làm chủ đầu tư hiện tại đang xây dựng vượt tiến độ 4 tháng. Nhiều khách hàng thấy tiến độ thi công tốt nên đang tìm mua lại căn hộ với giá tốt.

Nhưng thị trường khó có “sốt ảo”

Với những tín hiệu khả quan trong giao dịch, nhiều chuyên gia đưa ra các nhận định khác nhau về thị trường những tháng cuối năm. Trong đó không ít người nhận định rằng thị trường bất động sản sẽ quay về như những năm 2007 – 2008.

Theo Cục trưởng Cục quản lý nhà và Thị trường bất động sản Nguyễn Mạnh Hà, theo thống kê của cơ quan này, thị trường trong hơn nửa đầu năm 2014 đã có những tín hiệu tốt về thanh khoản. Song, trong hầu hết các giao dịch thành công đều là những người có nhu cầu mua nhà để sử dụng, tỷ lệ mua để đầu tư, đầu cơ rất thấp. Nhờ thế, lượng tồn kho tính từ đầu năm đến nay đã giảm trên 30%.

Tuy nhiên, theo ông Hà, việc thị trường sốt nóng, sốt ảo trở lại dường như là không thể, bởi người mua nhà hiện nay đã “thông minh” hơn rất nhiều, trong khi nguồn cung cũng phong phú gấp nhiều lần 4 - 5 năm về trước.

Một số chuyên gia kỳ cựu về tài chính, bất động sản, trong đó có TS. Lê Xuân Nghĩa, nguyên Phó chủ tịch Uỷ ban giám sát tài chính Quốc gia, từng dự báo, hiện các giao dịch bất động sản đang tăng, tính thanh khoản cao hơn. Tuy nhiên, để thị trường bất động sản có thể sốt lại thì vẫn rất khó.

Bởi theo chuyên gia này, hiện nền kinh tế đang phục hồi nhưng mức độ phục hồi rất chậm. Với đà phục hồi này, ông cho rằng khó có thể trở thành bong bóng bất động sản.

HỖ TRỢ

Mr.Hiếu 090.234.1458

LIÊN KẾT
Video
LƯỢT TRUY CẬP
Đang online 3
Hôm nay20
24h qua89
Total : 1113652
Your IP34.230.84.215
Tắt
Bật
ĐIỆN THOẠI TƯ VẤN

090.234.1458

090.234.1458

ĐĂNG KÝ
Nhận tin email
Email của bạn đã được đăng ký thành công
đường truyền mạng bị lỗi, thử lại sau bạn nhé