Ngày đăng: 10/09/2014 - Lượt xem: 2919

Địa ốc đang bước vào chu kỳ mới

Dia oc dang buoc vao chu ky moi

Chu kỳ bất động sản 

Giống như quy luật phát triển tự nhiên, thị trường bất động sản khó thoát khỏi chu kỳ: suy – thịnh.

Với thị trường bất động sản Việt Nam tại thì có 3 cơn sốt bất động sản đi kèm với nó là 3 thời kỳ đóng băng. Cơn sốt thứ nhất là vào năm 93-95 sau đó đóng băng vào 95-99, cơn sốt thứ hai là vào năm 2001-2002 sau đó đóng băng vào 2002-2006, cơn sốt thứ ba là vào năm 2007 - 2008 sau đó đóng băng vào giai đoạn tiếp theo.

Với những biểu hiện cơ bản của thị trường bất động sản hiện nay cho thất thị trường bất động sản đang âm ỉ, giao dịch diễn ra ngày càng nhiều chủ yếu là dựa vào nhu cầu thực của khách hàng. Giá thị trường đang dần tiến về giá gốc của nó.

Cùng với xu hướng ấm lên, thị trường BDS TP.Hồ Chí Minh đang xuất hiện trở lại nhiều trường hợp đầu tư để chờ giá trị tăng lên rồi bán ra.

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, hiện thị trường bất động sản đã ấm lên, giao dịch tăng mạnh. Tồn kho trên cả nước hiện vào khoảng 83.034 tỷ đồng, giảm 12% so với đầu quý 1/2013 và giảm 35,4% so với quý 1/2013.

Găm hàng chờ để “làm giá”

 

Phân tích về hiện tượng này, ông Nguyễn Quốc Khánh, Giám đốc Công ty DTJ nhận định: “Lãi suất tiết kiệm hiện không còn hấp dẫn nên nhiều người muốn chuyển dịch nguồn tiền từ ngân hàng sang các lĩnh vực đầu tư khác để có lợi nhuận cao. Những người có nhu cầu ở thật, đã có một phần tiền gửi tiền ngân hàng sẽ rút ra và vay thêm để mua nhà. Những người không có nhu cầu thì mua để cho thuê hoặc để đợi giá lên rồi bán lại.

Đồng tình với ý kiến trên, ông Lê Minh Dũng, Giám đốc Công ty CBRE cho biết, vài năm trước, người dân chủ yếu mua nhà bằng tiền tích cóp thì nay, không ít người đã tận dụng nguồn vốn vay ưu đãi để mua nhà. Do đó, nhu cầu nhà ở tăng lên, thị trường cũng xuất hiện trở lại hiện tượng đầu cơ, “thổi giá”. 

Việc các chủ đầu tư kết hợp với ngân hàng cho vay ưu đãi, giãn tiến độ thanh toán  trong thời gian dài còn làm tăng số lượng người mua để cho thuê. Với mức lãi suất hiện nay, hình thức này vẫn là lựa chọn hấp dẫn Tp.HCM. 

Bắt tay cùng tạo khan hiếm 

Nhiều khách hàng, qua tìm hiểu thực tế cho rằng, việc giá chênh trở lại là “thành quả” của sự bắt tay giữa chủ đầu tư và các sàn bất động sản. Chủ đầu tư thường giao hàng độc quyền cho một vài sàn bất động sản. Sau đó, các sàn này, với chức năng chính là môi giới sẽ  làm “thủ thuật”, tạo sự khan hiếm ảo, khiến người mua khó tiếp cận.

Còn chủ đầu tư, tuy còn hàng nhưng nếu người dân hỏi đến sẽ trả lời là “hết”. Một mặt là để cùng tạo khan hiếm giả, mặt khác, tiếp tay cho các sàn đẩy giá lên. 

Vào thời điểm này, khách hàng phải chấp nhận tiền chênh lên đến hàng trăm triệu đồng/căn nếu mua nhà tại một vài dự án đang nhận nhà.

Chị Nguyễn Hoài Anh, một khách hàng tại Hà Nội chia sẻ: từ năm trước, tôi đã có nhu cầu mua nhà nhưng chưa đủ tiền nên cứ nghe ngóng, chờ đợi. Đến nay, khi thị trường có dấu hiệu ổn định trở lại, lãi suất ngân hàng cũng hạ xuống thấp, gia đình tôi quyết định rút tiền gửi để mua căn hộ tại dự án Green Stars.

Được biết, giá bán căn hộ chủ đầu tư đưa ra là 21 triệu đồng/m2 nhưng vì phải thông qua sàn nên khách mua như chúng tôi phải trả tới 23 - 24 triệu đồng/m2.

Trải qua một thời kỳ suy thoái của bất động sản mà nguyên nhân chính là hậu quả của tình trạng thổi giá, đầu tư chộp giật, lần này, các nhà đầu tư trở lại thị trường dường như thận trọng và làm chủ thị trường hơn. Họ định giá sản phẩm dựa trên giá trị thực chứ không dựa vào “lớp vỏ” bên ngoài.

Vì vậy, tỷ lệ tham gia đầu tư ở vào mỗi dự án là khác biệt. Có dự án khá nhiều nhà đầu tư ưa thích, tuy nhiên, có những dự án thì tỷ lệ này rất thấp.

Thị trường bất động sản đang bắt đầu chu kỳ mới

Không tin rằng thị trường sẽ sốt trở lại trong năm nay, nhưng các chuyên gia nhận định một chu kỳ giá mới đang manh nha.

Theo tính toán của chu kỳ bất động sản thì khả năng xuất hiện biết động tương tự vào khoảng cuối năm nay và sang năm 2015.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia bất động sản nhận định, địa ốc năm nay khó lên cơn sốt mà mới chỉ có dấu hiệu đi lên. Chuyên viên tư vấn GIBC Huỳnh Phước Nghĩa cho rằng nếu có chuyển biến, sốt đất chỉ có thể xảy ra vào năm 2016. Ông phân tích, kỳ khủng hoảng bất động sản thông thường diễn ra 5-6 năm. Những quốc gia đang phát triển chu kỳ dài hơn lên đến 7-8 năm. Còn những nước phát triển có nhiều chính sách tính dụng linh hoạt như Mỹ, Australia, chu kỳ này có thể chỉ là 5 năm.

HỖ TRỢ

Mr.Hiếu 090.234.1458

LIÊN KẾT
Video
LƯỢT TRUY CẬP
Đang online 2
Hôm nay17
24h qua86
Total : 1113582
Your IP34.230.84.215
Tắt
Bật
ĐIỆN THOẠI TƯ VẤN

090.234.1458

090.234.1458

ĐĂNG KÝ
Nhận tin email
Email của bạn đã được đăng ký thành công
đường truyền mạng bị lỗi, thử lại sau bạn nhé